DATA CENTER là gì?

DATA CENTER là gì?

DATA CENTER là gì? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy, hãy cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về khái niệm công nghệ mới này nhé!

Data Center La Gi 1 300x175

Data Center thường được viết tắt là DC – còn được gọi là Trung tâm dữ liệu (Nơi đặt máy chủ). Đây là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động thiết bị, tài nguyên công nghệ thông tin với mật độ rất cao. Bên cạnh đó, Data Center cũng có thể là trung tâm quản lý. Lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức. Hay, đây là một công trình chuyên để chứa các máy chủ, hay các phòng máy tính.
Vai trò của Data Center cực kỳ quan trọng vì nó có mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với hoạt động thường nhật của hệ thống mạng. Do đó, vấn đề an toàn của Trung tâm dữ liệu luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Data center gồm những gì?

Dưới đây là các phần quan trọng nhất cần có của Trung tâm dữ liệu nói chung. Được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.
1. Facility – Cơ sở vật chất. bao gồm location (vị trí) và white space (không gian khả dụng mà các thiết bị công nghệ có thể dùng được). Data Center tiêu tốn rất nhiều năng lượng vì nó hoạt động liên tục 24/24. Do đó, vấn đều tối ưu white space, đảm bảo một không gian sạch. Và đạt chuẩn nhằm giữ thiết bị trong môi trường nhiệt độ, độ ẩm phù hợp là vấn đề rất quan trọng.
2. Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ. Đây là các thiết bị đóng vai trò duy trì độ sẵn sàng đạt mức cao nhất. Để mức độ sẵn sàng luôn trong khoảng 99,671% đến 99,995%, các thiết bị hỗ trợ cần gồm.
  • Nguồn điện: Sử dụng đa dạng nguồn điện như điện lưới, máy phát điện và đặc biệt nên có nguồn điện dự phòng.
  • Kiểm soát môi trường: Sử dụng kết hợp máy điều hòa không khí dành riêng cho phòng máy (CRAC, HVAC), hệ thống thông gió, hệ thống sưởi và hệ thống ống xả. Hệ thống an ninh vật lý: Sử dụng hệ thống giám sát sinh trắc học kết hợp với video.
3. IT equipment – Thiết bị công nghệ. Đây là những thiết bị được dùng cho các hoạt động công nghệ thông tin và lưu trữ dữ liệu. Thiết bị công nghệ gồm: máy chủ, phần cứng lưu trữ, cáp, giá đỡ. Cùng hàng loạt công cụ bảo mật thông tin (tường lửa, phần mềm diệt virus…).

4. Operation staff – Nhân viên điều hành. Nhân viên điều hành, quản lý và giám sát tất tần tật hoạt động của các thiết bị và cơ sở hạ tầng bên trong trung tâm dữ liệu.

Data Center là gì

Tham khảo: Các tin tức mới nhất!

Những tiêu chí “chuẩn” của Data Center là gì?

Để lựa chọn được một dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ chất lượng, bạn cần phải hiểu kỹ những tiêu chí để đánh giá một Data Center là gì. Hãy cùng xem qua một số tiêu chí sau:

    – Hệ thống nguồn điện ổn định, đảm bảo có hệ thống dự phòng cung cấp điện liên tục

    – Hệ thống an ninh, bảo mật tốt, có camera giám sát 24/24

   – Có hệ thống chống sét, chống hỏa hoạn và hệ thống làm lạnh đạt chuẩn, giúp máy chủ luôn hoạt động tốt

Hiện nay, Data Center có 4 cấp độ chính thức, đây cũng là 4 tiêu chuẩn DC từ thấp đến cao, bao gồm:

Tiêu chuẩn 1

Đây là tiêu chuẩn thấp nhất trong 4 tiêu chuẩn DC, sở hữu các thiết bị IT được cung cấp từ đường dẫn cô lập. Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận cao từ khoảng 99.67%. Tất cả đường dẫn, thành phần tham gia vào tier này đều hoàn toàn không có sự dự phòng.

Tiêu chuẩn 2

Ở tiêu chuẩn này, Data Center sở hữu mức độ đáp ứng vượt qua mức độ tiêu chuẩn 1. Các cơ sở hạ tầng và thành phần cũng mang ưu điểm nhỉnh hơn là được dự phòng. Độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động chiếm 99.741%.

Tiêu chuẩn 3

DC tiêu chuẩn cấp độ 3 đáp ứng cao hơn hai tiêu chuẩn 1 và 2. Tất cả các thiết bị thông tin được cung cấp bởi các nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phù hợp nhất. Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập có sự dự phòng đầy đủ. Tỷ lệ sẵn dàng duy trì cơ sở hạ tầng chiếm đến 99,982%.

Tiêu chuẩn 4

Sở hữu tất cả các hệ thống bảo vệ, làm lạnh độc lập hoàn toàn và được liên kết bởi nguồn điện chế độ kép. Mức độ sẵn sàng duy trì cơ sở hạ tầng đạt gần như 100%: 99,995%.

Tham khảo: Các sản phẩm đo kiểm truyền dẫn mới nhất của EXFO

Data Center cần thiết cho đối tượng nào?

Tùy theo nhu cầu và mối quan tâm khác nhau, mà có những nhóm đối tượng dùng DC riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng có thể được chia thành 2 nhóm đối tượng chính. Đó là:

  • Nhóm có nhu cầu chỉ thuê chỗ đặt server một hay nhiều máy chủ riêng ở tại nơi quản trị server. Nhóm này đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Nhóm thứ 2 là những doanh nghiệp lớn, có nhu cầu thuê hẳn 1 không gian hoặc thuê tủ rack để đặt DC riêng cho công ty mình.

Tham khảo bài viết: Hệ thống giám sát quang chủ động – Công nghệ tiên tiến mới nhất!