Đo lực căng dây co – Dây cáp sử dụng trong Viễn Thông

Đo lực căng dây co – Dây cáp sử dụng trong Viễn Thông

Đo lực căng dây co – Dây cáp sử dụng trong Viễn Thông. Đặc biệt là sử dụng trong việc xây dựng và bảo dưỡng nhà trạm viễn thông – Trạm di động BTS.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các dịch vụ viễn thông. nhu cầu triển khai mới các trạm viễn thông, các cột ăng ten ngày càng lớn. Việc lắp đặt và bảo trì hệ thống nhà trạm, hệ thống cột ăng ten ngày càng quan trọng. Trong đó, việc đo lực căng dây co là vô cùng quan trọng.

đo lực căng dây co

Tham khảo: Chi tiết máy đo lực căng dây co

Đo lực căng dây co giúp điều chỉnh độ thẳng đứng của cột ăng ten một cách chính xác nhất. Sẽ rất nguy hiểm nếu không điều chỉnh chính xác được dây co, dẫn tới cột không được dựng chắc chắn.

Các cách đo lực căng dây co

Đo lực căng sợi dây co sử dụng hình học:

 • Bạn phải Xác định đường tiếp tuyến với cáp tại trụ neo cắt với thân cột. Bằng cách đo hoặc ước lượng xác định được giá trị. (khoảng cách giữa điểm neo dây co trên tháp và điểm giao giữa đường tiếp tuyến và tháp)

Đo lực căng sợi dây co bằng lực xung kích:

 • Tạo dao động lên dây co bằng cách tác dụng lực xung kích gần chỗ liên kết với trụ neo. Đếm số dao động thời gian từ vị trí neo cáp đến vị trí mố neo cáp. từ đó có thể tính ra lực căng dây co.
 • Cách đo này rất đơn giản dễ áp dụng và kết quả đo tương đối chính xác. Nhưng yêu cầu người đo có kinh nghiệm. trình độ cũng như kỹ năng của kỹ sư hiện trường mới có thể áp dụng được hiệu quả.

Đo lực căng dây co bằng tiêu chuẩn TIA/EIA-222-F

 • Với phước thức đo này, cần phải sử dụng thiết bị tiêu chuẩn đồng bộ cùng với phụ kiện đi kèm. Cách đo này sử dụng đo bằng cách tăng lực kéo dần dần cho thiết bị đo lực. Khi lực đạt tới đỉnh thì đoạn dây được kẹp giữa thiết bị đo lực sẽ có xu hướng bị trùng. Chỉ số lực kéo căng được hiển thị trên màn hình. từ lúc dây bắt đầu trùng được tính là lực căng của dây cáp.

đo lực căng dây co

TIN TỨC KHÁC

 • Nếu lực căng không đạt theo đúng yêu cầu thiết kế thì phải sử dụng tăng đơ để tăng hoặc giảm lực căng của dây. Nhìn vào màn hình hiển thị của thiết bị cho đến khi lực căng đạt chuẩn thì dừng lại. Phương pháp đo này tương đối đơn giản và tiện lợi khi có thể điều chỉnh luôn lực căng của dây trong quá trình đo.
 • Ưu điểm của phương pháp này là không cần hiệu chỉnh kích thước và loại cáp, thiết bị sử dụng rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Đo lực căng sợi dây co qua cách đo độ võng của dây.

Đây là phương pháp đo sử dụng thiết bị chuyển dụng rất đơn giản và hiệu quả. Tại Việt Nam đang có rất nhiều đơn. vị viễn thông lớn sử dụng phương pháp đo đo lực căng cáp này. Các thiết bị đo sử phương pháp đo động võng. này phải kể đến là Dilion của Mỹ, CableBull CBM của Đức.

Các loại máy đo lực căng này sử dụng cơ chế 3 con lăn với 2 con lăn ngoài và 1 con lăn ở giữa (xem hình bên dưới). Con lăn trung tâm ở giữa sẽ được truyền lực để đo độ võng của dây. từ đó xác định được lực căng cáp. Lực căng cáp sẽ được hiển thị bằng các đại lượng đo lường kg, N, lb. Cả 2 thiết bị này đều cho phép người kiểm tra thao tác nhanh. Dễ dàng thực hiện với độ chính xác chỉ ± 1% kết quả. Ưu điểm của phương pháp này là có thể vừa đo lực vừa điều chỉnh lực căng của cáp.

Một số ưu điểm của phương pháp đo này:

 • Thiết bị đo không quá đắt, giá rất phù hợp với nhiều đơn vị trong nước.
 • Tùy chọn thay đổi được kích thước cáp đo cũng như chất liệu cáp
 • Quy trình đo nhanh đơn giản chính xác (với Quick-Check chưa đến 10s lắp đặt)
 • Máy có độ bền cao, phù hợp với môi trường thời tiết phức tạp như Việt Nam, nóng ẩm.
 • Bảo hành dễ dàng theo nhà sản xuất, nhờ có các đơn vị phân phối trực tiếp như STIvn

Mọi thông tin cần thiết quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Thông qua:

HOTLINE: 0918145086

Email: sales@sti.com.vn

Fanpage: maydoquang

Trân trọng cảm ơn!