Máy đo cáp quang OTDR là gì?

Tìm hiểu máy đo cáp quang OTDR là gì?

Máy đo cáp quang OTDR là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, ngành viễn thông quang cũng từng ngày thay đôi. Chính vì vậy, có rất nhiều dòng máy ra đời để phục vụ cho các công việc khác nhau. Như triển khai, sửa chữa, hay cấu hình mạng… Đặc biệt, không thể không kể tới máy đo cáp quang OTDR. 

Vậy máy đo cáp quang OTDR là gì? Nó có tác dụng ra sao? Vận hành như thế nào?

Xin mới quý khách hàng cùng chúng tôi tìm hiểu bài sau.

Máy đo cáp quang OTDR là một thiết bị quang điện tử có tác dụng xác định đặc tính. tính chất và vấn đề của một sợi quang. Máy OTDR đưa vào sợi quang cần kiểm tra một loạt các xung. và nó cũng đưa tới đầu cuối của sợi quang đó,

Máy đo cáp quang OTDR tiếng Anh là “optical time-domain reflectometer” 

Máy đo cáp quang OTDR là máy đo các chỉ tiêu về cáp quang như độ dài tuyến cáp. Xác định điểm đứt. đo đạc suy hao điểm hàn, suy hao tại các điểm uốn cáp, suy hao tại các mối nối, mang xông. suy hao đầu nối, công suất phát, công xuất thu, độ nhạy, góc, đường kính sợi. độ tán xạ, nhận biết sợi quang, đo thông mạch…

Dựa vào nguyên lý này người ta có thể xác định được độ dài tuyến cáp. điểm đứt cáp, và các điểm suy hao cần xác định.

máy đo cáp quang otdr là gì

THAM KHẢO CÁC DÒNG SẢN PHẨM MÁY ĐO OTDR —>>MÁY ĐO CÁP QUANG OTDR CHÍNH HÃNG

Phương pháp đo của máy đo cáp quang OTDR là gì?

Khi sử dụng thực tế các máy đo OTDR được thực hiện ở hai chế độ. Đó là chế độ đo bằng tay và chế độ đo tự động. Việc đo bằng tay được thực hiện bằng cách. chúng ta tự chọn độ rộng xung và biên độ xung quang để đưa vào sợi.

Chế độ tự động là máy sẽ thực hiện đo 3 lần với 3 loại xung lấy ngẫu nhiên. Và dùng phương pháp tính gần đúng để đưa ra kết quả đo.

Để thực hiện đo quang yêu cầu người vận hành cũng phải hiểu. bản chất để sử dụng máy một cách tốt nhất. 

Máy OTDR để làm gì?

Máy đo cáp quang OTDR dùng để xác định chiều dài sợi cáp quang và suy hoa trên toàn bộ chiều dài. đó như suy hoa toàn tuyến, suy hao điểm nối, đầu nối, adaptor quang. Nó cũng sử dụng để tìm ra điểm gãy sợi quang trên tuyến nó kiểm tra.

Máy đo cáp quang OTDR phải có khả năng hiển thị hình ảnh dạng đồ họa kết quả đo. Có khả năng tính toán sử lý kết quả quang một cách tự động, chính xác. Vì lý do xử lý hình ảnh và tính toán chính xác. Nên máy OTDR được tích hợp rất nhiều các module đo, xử lý dữ liệu. Chính vì lý do này người vận hành máy OTDR. phải là người được training hay đào tạo chuyên sâu.

OTDR có thể đo được tại nhiều bước sóng và các loại sợi quang khác nhau. Thông thường có các bước sóng hay sử dụng như 850, 1310 hay 1550nm. được sử dụng để xác đinh suy hao gây ra bởi các đầu connector hoặc các mối hàn.

Dải động quang của một máy đo cáp quang OTDR là gì? ĐÓ là chỉ số được giới hạn bởi sự pha trộn các yếu tố như độ rộng xung. độ nhạy đầu vào, công suất đầu ra, và thời gian phân tích tín hiệu. Công suất đầu ra xung quang càng cao và độ nhạy đầu vào càng tốt, thì sẽ làm tăng dải đo. Và chúng thường được tích hợp và được cố định sẵn trên mỗi một thiết bị riêng lẻ. Tuy nhiên độ rộng xung quang và thời gian phân tích tín hiệu. là do người dùng có thể hiệu chỉnh được. Và yêu cầu phải được cân bằng với mỗi ứng dụng riêng biệt.

 

Dải động máy đo otdr là gì

Đặc điểm cơ bản của máy đo cáp quang OTDR là gì???

Một OTDR có dải động hoặc độ rộng xung càng lớn thì việc đo suy hao. và phạm vi đo càng rộng. ví dụ như: Dùng một xung có độ rộng lớn sẽ đo xác định đặc tính được sợi quang có chiều dài 100 km. Tuy nhiên các sự kiện đo chỉ xuất hiện từ 1km trở lên. trong phạm vi dưới 1km sẽ không xác định được gì. Điều này rất thích hợp đo đặc tính của tuyến cáp dài nhưng với sự kiện ngắn thì không tỷ lệ thành công thấp hơn. Vì vậy máy đo OTDR phải có dải các xung để có thể đo thay đổi các đoạn cần xác định. Đoạn ngắn thì dùng xung ngắn, đoạn dài dùng xung dài hơn. Vùng mà không xác định được đặc tuyến. không đo được, gọi là vùng chết – hay vùng mù sự kiện. 

Để biết thêm thông tin về máy đo cáp quang OTDR là gì? Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

HOTLINE: 0918145086

Email: sales@sti.com.vn

Trân trọng cảm ơn quý khách!!!